Thế nào là mô hình nhà thuốc hiện đại? – HỘI DƯỢC HỌC TP. HỒ CHÍ MINH

Trong thời điểm hiện nay, với những mô hình nhà thuốc truyền thống đã quá quen thuộc, nếu không có sự thay đổi thì sẽ không còn phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Khi mà sự cạnh tranh giữa các nhà thuốc ngày càng tăng cao thì một mô hình nhà thuốc mới hiện đại hơn sẽ là giải pháp hiệu quả. Vậy thế nào là mô hình nhà thuốc hiện đại? 

1. Xu hướng mô hình nhà thuốc hiện đại

Trong thời đại kinh tế thị trường, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà những hộ kinh doanh nhỏ lẻ cần có sự nắm bắt nhanh nhạy để thay đổi và thích nghi. Đối với ngành y dược, nếu như người dân đã quá quen thuộc với các mô hình nhà thuốc bán lẻ tư nhân truyền thống thì xu hướng hiện đại hóa nhà thuốc đang là bước đi được nhiều chủ cơ sở lựa chọn.

Sự chuyển mình từ mô hình nhà thuốc truyền thống sang nhà thuốc hiện đại có lẽ rõ ràng nhất vào khoảng năm 2020. Bởi Bộ Y tế đã có những quy định chặt chẽ hơn trong quản lý dược phẩm và người dân ngày càng quan tâm đến sức khỏe của bản thân hơn nên các nhà thuốc truyền thống muốn tồn tại được thì cần có sự thay đổi và thích nghi.

Nếu như mô hình nhà thuốc truyền thống cạnh tranh bằng uy tín thì mô hình nhà thuốc hiện đại lại đề cao chất lượng phục vụ, sự chuyên nghiệp. Nhà thuốc hiện đại hướng đến chất lượng dịch vụ để thu hút khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh với nhà thuốc truyền thống.

Nhà thuốc hiện đại luôn hướng đến chất lượng dịch vụ

2. Sự khác biệt giữa mô hình nhà thuốc hiện đại và truyền thống

Tiêu chí  Nhà thuốc truyền thống  Nhà thuốc hiện đại 
Số lượng, vị trí Nhiều nhà thuốc, len lỏi vào nhiều ngóc ngách, đường phố Thường nằm ở vị trí mặt bằng đẹp, số lượng nhiều ở các thành phố lớn
Chi phí Chi phí đầu tư thấp Chi phí đầu tư cao
Chất lượng cơ sở vật chất Chưa được đầu tư, thậm chí chỉ mang tính chất đối phó Được đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Thiết kế nhà thuốc đẹp.
Quầy kệ Quầy kệ được thiết kế theo lối truyền thống khép kín.Người mua hàng cần mua gì đều phải hỏi trực tiếp dược sĩ. Đuợc đầu tư hơn về kiểu dáng quầy kệ đẹp hơn, bắt mắt hơn. Ngoài một số quầy thuốc khép kín còn trang bị thêm các quầy thuốc mở để khách hàng tự trải nghiệm mua sản phẩm tương tự như ở siêu thị đối với một số mặt hàng như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, băng dán cá nhân…
Hệ thống quản lý Nhà thuốc truyền thống chủ yếu quản lý giấy tờ, thông tin khách hàng bằng phương pháp thủ công. Sử dụng hệ thống quản lý bằng phần mềm hiện đại. Đơn giản hóa quản lý và gia tăng tốc độ xử lý đơn thuốc phục vụ khách hàng.
Chất lượng dịch vụ , thanh toán Chưa quan tâm đến chăm sóc khách hàng. Không có nhiều chương trình khuyến mãi. Kênh thanh toán chủ yếu là tiền mặt. Nâng cao dịch vụ bán hàng, chăm sóc khách hàng. Có nhiều chế độ khuyến mãi, hậu mãi

Đa dạng các phương pháp thanh toán như qua ví điện tử, QR code, chuyển khoản…

3. Các bước xây dựng nhà thuốc hiện đại

Bước 1: Tìm kiếm mặt bằng phù hợp 

Khác với nhà thuốc truyền thống, mô hình nhà thuốc hiện đại cần có một mặt bằng tốt để dễ dàng kinh doanh hơn. Mặt bằng mô hình nhà thuốc hiện đại thường hướng đến những nơi đông đúc như khu dân cư, các ngã giao đường, gần trường học, bệnh viện… Mặt bằng có giá thuê phù hợp, xung quanh ít nhà thuốc để giảm bớt đối thủ cạnh tranh.

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ

Đăng ký mở nhà thuốc cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của nhà thuốc, bao gồm giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, giấy phép hành nghề dược và giấy chứng nhận GPP.

Đa phần các nhà thuốc hiện đại đều có giấy chứng nhận GPP

Việc chuẩn bị giấy tờ thường mất khá nhiều thời gian vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước để chuẩn bị đầy đủ trước khi mở cửa hàng.

Bước 3: Thiết kế mô hình nhà thuốc hiện đại 

Mô hình nhà thuốc hiện đại có nhiều thay đổi về thiết kế so với nhà thuốc truyền thống. Dựa vào diện tích nhà thuốc cùng với các quy định, tiêu chuẩn khi mở nhà thuốc bạn có thể lên ý tưởng sắp xếp quầy kệ sao cho hợp lý và thẩm mỹ.

Bước 5: Tìm kiếm nguồn hàng

Nguồn hàng ổn định rất quan trọng với nhà thuốc. Nhất là mô hình nhà thuốc hiện đại luôn cam kết về chất lượng sản phẩm. Bạn nên tìm kiếm nhiều nguồn hàng để đảm bảo lượng hàng cung ứng luôn đầy đủ nhất. Một số nguồn hàng uy tín mà bạn có thể tham khảo như mua trực tiếp từ các nhà phân phối, mua tại chợ bán sỉ thuốc, nguồn hàng từ trình dược viên, các nguồn hàng online…

Bước 6: Nhân sự và đào tạo 

Mô hình nhà thuốc hiện đại tập trung vào dịch vụ khách hàng nên cần trú trọng trong tuyển chọn và đào tạo nhân viên. Bạn có thể tìm nguồn nhân viên từ các mối quan hệ, các kênh tuyển dụng…

Đào tạo nhân viên cũng là một bước quan trọng. Bên cạnh các kiến thức về y dược, nhân viên cũng cần nắm được các phương pháp bán hàng giúp nâng cao trải nghiệm mua hàng của khách hàng.

Theo xu hướng, mô hình nhà thuốc hiện đại sẽ dần thay thế hoặc chiếm ưu thế so với nhà thuốc truyền thống. Bởi vậy, những nhà thuốc truyền thống cũng nên có sự thay đổi về tư  duy kinh doanh để không bị đào thải trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay.