Tôi đã xây dựng mô hình nhà thuốc đẹp như thế nào?

Tôi đã nhận ra rằng một mô hình nhà thuốc đẹp sẽ tạo ra được sự khác biệt để cạnh tranh với đối thủ giữa hàng trăm nhà thuốc trên thị trường. Nhờ xây dựng lại nhà thuốc đẹp hơn mà doanh thu nhà thuốc của tôi cũng đang dần tăng lên trong vài tháng gần đây. Vậy tôi đã xây dựng mô hình nhà thuốc đẹp như thế nào? Đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của tôi bạn nhé! 

mo hinh nha thuoc

Tổng quan mô hình nhà thuốc đẹp

Thế nào là mô hình nhà thuốc đẹp? Tôi đã trăn trở câu hỏi này rất lâu sau khi quyết định kinh doanh dược phẩm theo kiểu mô hình nhà thuốc hiện đại. Để ý thấy người ta khi ốm đau thường tìm đến các hiệu thuốc trước khi nghĩ đến việc đi khám tại bệnh viện. Điều đó chứng tỏ rằng khách hàng có tâm lý niềm tin vào các cửa hàng thuốc. 

Tuy nhiên, các cửa hàng thuốc tư nhân cũng có sự cạnh tranh khá gay gắt và thị phần bị chia nhỏ. Điều đó tạo nên áp lực không nhỏ cho tôi.

Qua tìm hiểu thị trường, học tập từ các cửa hàng thuốc, tôi nhận thấy nhiều nhà thuốc tại Việt Nam còn đi theo lối mòn truyền thống, chưa có nhiều sự sáng tạo và chỉ chủ yếu tập trung vào chuyên môn bán thuốc. 

Hãy thử đặt bạn ở vị trí một người khách hàng, khi lựa chọn một nhà hàng, hay siêu thị để trải nghiệm dịch vụ ở đó. Thì việc trưng bày, trang trí bên ngoài rất là quan trọng. Tôi sẽ chú ý đến những gian hàng bắt mắt và bắt đầu tò mò về các dịch vụ mà họ cung cấp. Vì vậy, tôi đặc biệt chú ý vẻ ngoài của nhà thuốc để thu hút khách hàng. Nhất là luôn luôn sắp xếp gọn gàng, lau dọn cẩn thận để nhà thuốc luôn sạch sẽ, tạo niềm tin cho khách hàng. Một mô hình nhà thuốc đẹp ngay từ khi khách hàng nhìn từ bên ngoài, cho đến khi vào bên trong. Để cho việc đi mua thuốc trở thành một ấn tượng tốt. Một mô hình nhà thuốc đẹp từ cách bài trí cho đến đạo đức hành nghề y dược của chúng tôi. 

Bố trí các kệ, tủ trưng bày sản phẩm

Quầy thuốc

Trưng bày quầy thuốc như thế nào để vừa khoa học, đẹp mắt là điều mà nhiều chủ quầy thuốc quan tâm, 

Một quầy thuốc đẹp sẽ giúp cửa hàng của tôi thu hút được sự quan tâm của khách hàng cũng như tạo được dấu ấn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. 

Tất cả quầy thuốc, tủ đựng thuốc đều được sắp xếp men theo chu vi của cửa hàng. Tôi lựa chọn  thiết kế đồng bộ về màu sắc tương tự với màu logo để nhìn thuận mắt hơn.

mo hinh nha thuoc dep

Thuốc không kê đơn

Đa phần các cửa hàng thuốc có số lượng thuốc không kê đơn chiếm chủ yếu. Tôi chuẩn bị ba tủ kính áp tường để thuốc không kê đơn. Việc sắp xếp thuốc tôi dựa vào những tiêu chuẩn cụ thể như theo nhóm thuốc, theo điều kiện bảo quản, theo các tiêu chuẩn nguyên tắc của ngành y dược. 

Thuốc kê đơn

Phần lớn các bệnh nhân đến quầy thuốc đều mua thuốc theo toa bác sĩ đã cho. Vì vậy, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng những thuốc mạn tính được sử dụng nhiều như thuốc Concor dành cho bệnh cao huyết áp. Nhóm đối tượng lớn tuổi này, đặc biệt tuân thủ tốt các chỉ định thuốc của bác sĩ. Lâu dần, tôi quan sát và ghi nhớ các loại thuốc thường được kê từ kháng sinh, đến thuốc đái tháo đường, hay cơ xương khớp,… và luôn chuẩn bị đầy đủ để khách hàng có thể yên tâm về tính đa dạng của nhà thuốc.  

Thực phẩm chức năng, mỹ phẩm

Khác với 2 tủ thuốc ở trên, tủ thuốc đặt thực phẩm chức năng và mỹ phẩm tôi để bên ngoài với không gian mở cho khách hàng có thể tự xem như ở siêu thị. Tôi nhận thấy nhiều khách hàng đến nhà thuốc chỉ ghé qua mua loại thuốc họ cần chứ không ở lại lâu. Vì vậy tôi để hai kệ thực phẩm chức năng và mỹ phẩm ở ngoài để khách hàng có thể xem và mua hàng. 

Đây cũng là cách để tôi giữ chân khách hàng khi nhà thuốc đông khách. Trong thời gian chờ đợi họ có thể tham quan mua các sản phẩm thực phẩm chức năng hay mỹ phẩm. 

mo hinh nha thuoc

Trang trí mô hình nhà thuốc đẹp

Khuôn viên ngoài nhà thuốc

Cá nhân tôi nhận thấy, mô hình nhà thuốc đẹp cần phải chú trọng cả bên trong lẫn bên ngoài. Bởi mặt tiền của cửa hàng là khu vực đầu tiên mà khách hàng nhìn vào để đánh giá và để lại ấn tượng trong lòng họ. Tôi cho đặt một vài chậu cây xanh trước mặt tiền nhà thuốc, điều này giúp cho khách hàng có cảm giác vui vẻ, hứng khởi hơn khi đến với chúng tôi.

Biển hiệu

Biển hiệu nhà thuốc có vai trò quan trọng trong việc kinh doanh. Đây là dấu hiệu giúp người dân nhận biết được đây là cơ sở kinh doanh bán thuốc. Đối với việc kinh doanh nhà thuốc, biển hiệu của chúng tôi cần tuân theo tiêu chuẩn GPP.. 

POSM

Những ngày đầu lúc mới bước vào ngành dược tôi còn chưa biết POSM là gì mà cứ nghe người ta nói mãi. Nghĩ bụng chắc là cái gì đó lớn và đắt đỏ lắm. Thực tế, POSM là cách marketing được nhiều nhà thuốc áp dụng. Và chắc chắn một mô hình nhà thuốc đẹp không thể thiếu POSM. Tôi tập chung sử dụng 3 loại POSM bao gồm: 

  • Poster: Xung quanh không gian nhà thuốc, tôi cho dán một số loại poster quảng cáo các chương trình khuyến mại.
  • Tờ rơi, tờ gấp: Tờ rơi, tờ gấp chứa đựng nhiều thông tin và khách hàng có thể mang theo để xem. Các hãng dược nơi tôi lấy hàng cũng cung cấp một số tờ rơi để ở quầy. Có một đợt tôi nhận được những tờ gấp về bệnh tiểu đường. Trên tờ gấp là những thông tin ngắn gọn, cách nhận biết về căn bệnh này và giới thiệu một số đầu thuốc điều trị, kiểm soát căn bệnh này như glucophage chẳng hạn. Rất nhiều người mua hàng có phản hồi tốt khi xem những tờ gấp như vậy ở cửa hàng chúng tôi. mo hinh nha thuoc
  • Check-out counter: Khu vực quầy thu ngân có lẽ là vị trí vàng đối với hoạt động kinh doanh. Tôi tận dụng luôn khu vực này để trưng bày những sản phẩm nhỏ xinh, dễ bán. Ngoài ra, tôi luôn chú ý thay đổi hàng hóa tại đây để tạo sự mới mẻ cho khách hàng. 

Xây dựng mô hình  nhà thuốc đẹp, bắt mắt là ưu tiên hàng đầu mà tôi hướng đến bởi khách hàng rất dễ bị ấn tượng bởi sự khác biệt với các nhà thuốc truyền thống khác. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn và chúc bạn thành công mở một nhà thuốc của riêng mình. 

DS Nguyễn Vương Quốc