Phát hiện đồng phân Amphetamine trong thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng

Beta-methylphenylethylamine (BMPEA), một dạng đồng phân amphetamine, lại được phát hiện trong các thực phẩm chức năng chứa Acacia rigidula sau một năm lần đầu tiên FDA phát sự hiện diện của chất này, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Drug Testing and Analysis.

Các nhà khoa học đã mua 21 nhãn hiệu thực phẩm chức năng chứa dược liệu Acaria rigidula được bán qua mạng từ tháng giêng đến tháng tư 2014 và được giới thiệu là có khả năng giảm cân, hổ trợ hoạt động thể thao và cải thiện trí nhớ. Bằng phương pháp quang phổ khối, BMPEA đã được phát hiện có trong 52% mẫu thực phẩm chức năng đem thử.

Amphetamine
Đồng phân Amphetamine trong thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng.

BMPEA chưa từng được thử nghiệm và chứng minh an toàn trên người, nghiên cứu trên động vật cho thấy BMPEA làm tăng nhịp tim và huyết áp. Tác giả cho rằng hoạt chất BMPEA được tổng hợp và thêm vào trong sản phẩm, người tiêu dùng có thể bị phơi nhiễm với “liều có tác dụng dược lý của đồng phân amphetamine”.

Các chuyên gia kết luận: “Chúng tôi khuyến cáo các nhà sản xuất thực phẩm chức năng rút ngay các sản phẩm chứa BMPEA, và FDA sẽ áp đặt lệnh bắt buộc để loại bỏ BMPEA ra khỏi các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hằng ngày. Người tiêu dùng nên được tư vấn để tránh tất cả loại thực phẩm chức năng có chứa thành phần Acacia rigidula. Bác sĩ nên cảnh báo thường xuyên đến bệnh nhân có khả năng vô tình tiêu thụ loại chất kích thích tổng hợp này khi sử dụng thực phẩm chức năng dành cho thể thao và giảm cân.