Điều trị đái tháo đường thai kỳ với Glyburide có liên quan đến các tác dụng phụ trên sức khỏe thai nhi

Việc sử dụng glyburide thay insulin trong điều trị đái tháo đường thai kỳ có liên quan đến sự gia tăng những nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ trên thai nhi, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Pediatrics.

Theo một nghiên cứu quan sát, hồi cứu kéo dài 11 năm dựa trên cơ sở dữ liệu một công ty bảo hiểm tư nhân: Thông qua các khai báo bảo hiểm của nhà thuốc, hơn 9000 phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ có dùng insulin hoặc glyburide trong 150 ngày trước sinh; trong đó, khoảng 5000 đã được điều trị với glyburide và 4000 người với insulin.

GLYBURIDE
Điều trị đái tháo đường thai kỳ với Glyburide có liên quan đến các tác dụng phụ trên sức khỏe thai nhi

Với những bà mẹ được điều trị bằng glyburide, khi sinh con, nghiên cứu quan sát thấy có sự gia tăng nguy cơ nhập ICU sơ sinh (10,2% so với 7,2% trên con của phụ nữ được điều trị bằng insulin), suy hô hấp (2,9% so với 1,7%), hạ đường huyết (1.9% so với 1.3 %), chấn thương sơ sinh (2,2% so với 1,6%), và lớn so với tuổi thai (4,7% so với 3,2%).

Một tác giả đã cảnh báo: “Đối với những bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ, cần phải cân nhắc thật kỹ đối tượng nào có được những lợi ích khi điều trị với glyburide và quan trọng hơn nữa là tránh được những tác dụng phụ do thuốc gây ra. Đây là lúc cần phải cân nhắc thận trọng để đưa ra quyết định”.