Chuẩn thực hành Dược lâm sàng đầu tiên cho các bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh

Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh kết hợp với VPĐD Merck Export GMBH Việt Nam thực hiện chương trình “Xây dựng Chuẩn thực hành Dược lâm sàng”

Dược Lâm Sàng là một phân ngành Dược rất quan trọng nhằm hướng đến việc nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân thông qua việc tối ưu hóa sử dụng thuốc. Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới, Dược lâm sàng đã phát triển từ nhiều năm qua,. Hòa chung xu thế hội nhập quốc tế, tại Việt Nam, Luật Dược số 105/2016/QH13 đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2017 đã dành riêng chương IX để nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác Dược Lâm Sàng trong bệnh viện và mục tiêu cấp thiết để phát triển Dược Lâm Sàng trong thời gian tới. Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh nhận thức được một phần vai trò và trách nhiệm của mình, đã đứng ra đại diện kết hợp cùng Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn tổ chức quy hoạch định hướng xây dựng Chuẩn thực hành Dược lâm sàng.

Bước đầu, chương trình sẽ triển khai thí điểm tại 3 bệnh viện tiêu biểu: Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Nhân dân Gia Định, Nhân dân 115. Dự kiến vào tháng 08/2017 sẽ công bố chính thức “Chuẩn thực hành Dược lâm sàng” cho TP. Hồ Chí Minh, để từ đó làm nền tảng tham chiếu cho các bệnh việc khác trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Bước tiếp theo, dựa trên Chuẩn thực hành này, Hội Dược học sẽ triển khai các khóa đào tạo liên tục và tập huấn cho các Dược sĩ lâm sàng.

Chương trình được dẫn dắt chuyên môn sát sao bởi chuyên gia nước ngoài GS. Hieu T. Tran trong suốt năm 2017. Ông là người Mỹ gốc Việt, từng có hơn 20 năm công tác và giảng dạy trong lĩnh vực Dược lâm sàng và hiện nay ông đảm nhiệm chức Viện trưởng Đại học Dược, Đại học California Northstate, Hoa kỳ.

Với nhiều nỗ lực và sự tổ chức chu đáo cho chương trình, Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh đang phấn đấu mang đến cho ngành y tế một đóng góp nhỏ trong bước đầu phát triển Dược lâm sàng và rất mong nhận được sự đồng hành và ủng hộ của toàn thể quý bệnh viện. Hy vọng Chuẩn thực hành Dược lâm sàng này sẽ là nền tảng cơ sở vững chắc cho các bệnh viện tham chiếu và thực hiện.

Merck là công ty Dược phẩm và hóa chất lâu đời nhất thế giới, có trụ sở đặt tại Darmstadt, Đức được thành lập từ năm 1668 (có bề dày lịch sử trong ngành hơn 350 năm) với các lĩnh vực điều trị chính như: thuốc điều trị Đái tháo đường, tim mạch, tuyến giáp, ung thư. 

Một số hình ảnh về các buổi họp của Hội Dược học TP.Hồ Chí Minh với chuyên gia GS. Hieu T. Tran và Ban lãnh đạo các bệnh viện:

PGS.TS.DS. Phạm Khánh Phong Lan- Chủ tịch Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh,

sáng ngày 3/4/2017

PGS.TS.DS. Trương Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh, phát biểu triển khai chương trình tại  Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, sáng ngày 4/4/2017

Chương trình họp Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh với Ban Giám Đốc Bệnh viện Nhân dân 115, chiều ngày 5 /4 /2017.