Xây dựng mô hình nhà thuốc GPP đúng chuẩn 2022 – HỘI DƯỢC HỌC TP. HỒ CHÍ MINH

Tiêu chuẩn GPP là một trong những yếu tố cần thiết và được nhiều dược sĩ quan tâm khi mở cửa hàng bán lẻ dược phẩm. Vậy làm sao để xây dựng mô hình nhà thuốc GPP đúng chuẩn 2022? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

1. Mô hình nhà thuốc GPP là gì?

Các nhà thuốc bán lẻ là nguồn phân phối dược phẩm thứ hai đến người dân, chỉ sau nhà thuốc bệnh viện. Tuy nhiên, các nhà thuốc bán lẻ thường tồn tại nhiều bất cập như nhân sự không đủ chuyên môn, bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng, điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo…

Chính vì vậy, tiêu chuẩn GPP được áp dụng từ năm 2007 nhằm mục đích kiểm soát hoạt động của nhà thuốc bán lẻ cũng như người dân có thể yên tâm mua thuốc tại các cửa hàng ngoài nhà thuốc bệnh viện.

Tiêu chuẩn GPP là cụm viết tắt của Good Pharmacy Practices, nghĩa là thực hành tốt  cơ sở bán lẻ thuốc . Tiêu chuẩn GPP là hệ thống các chuẩn mực, nguyên tắc về đạo đức và chuyên môn trong kinh doanh bán lẻ thuốc.

Hiện nay, GPP được đưa vào áp dụng tại các cơ sở bán lẻ thuốc và sau này hình thành mô hình nhà thuốc GPP đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn GPP mà Bộ Y tế yêu cầu. Người dân khi mua thuốc tại các cửa hàng đạt chuẩn GPP sẽ yên tâm hơn về chất lượng cũng như dịch vụ.

2. Các tiêu chuẩn về nhà thuốc GPP hiện nay

Hiện nay, mô hình nhà thuốc GPP đạt chuẩn phải thỏa mãn được ba điều sau:

  • Cơ sở vật chất: Diện tích tối thiểu của nhà thuốc là 10m vuông. Giá kệ trong nhà thuốc phải đầy đủ đáp ứng được các nguyên tắc sắp xếp thuốc theo quy định. Ngoài ra nhà thuốc cần chuẩn bị đủ các thiết bị hỗ trợ bảo quản thuốc như nhiệt kế, tủ lạnh…
  • Nhân sự: Người đứng tên mở cửa hàng thuốc phải là dược sĩ có trình độ đại học, có chứng chỉ hành nghề y dược đúng theo quy định của pháp luật. Dược sĩ bán hàng phải mặc blouse trắng, có bảng tên đầy đủ.
  • Hoạt động của nhà thuốc: Đối với các loại thuốc hết hạn phải được ghi chép, lưu trữ ít nhất trong vòng 1 năm. Không được quảng cáo, lôi kéo khách hàng mua thuốc. Hoạt động mua bán thuốc phải được giám sát chặt chẽ, có giấy tờ đầy đủ kèm theo.

Trên đây là những tóm lược về tiêu chuẩn nhà thuốc GPP. Những tiêu chuẩn này đều được ghi chú rõ ràng tại thông tư Bộ Y tế ban hành.

3. Sơ đồ nhà thuốc GPP

Do quy mô của mỗi nhà thuốc khác nhau và cách bố trí quầy kệ cũng không tương đồng.  Vì vậy sơ đồ mô hình nhà thuốc GPP đạt chuẩn tại mỗi cửa hàng sẽ có sự khác nhau nhất định. Tuy nhiên, cho dù mỗi nhà thuốc có thiết kế riêng nhưng vẫn cần đảm bảo các quy tắc và tiêu chuẩn chung của một nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Mô hình nhà thuốc GPP phải có khu vực kho chứa hàng, bồn rửa tay cho khách. Các tủ thuốc kê đơn, thuốc OTC phải đặt ở vị trí thuận tiện nhất với dược sĩ. Việc sắp xếp quầy kệ phải thỏa mãn được các nguyên tắc như sau:

  • Nguyên tắc sắp xếp thuốc theo từng loại riêng lẻ: Chia nhỏ quầy kệ và sắp xếp theo từng loại thuốc.
  • Nguyên tắc bảo quản thuốc: Mỗi loại thuốc đều có cách bảo quản khác nhau. Vì vậy dược sĩ cần phân loại để sắp xếp theo từng khu vực. Ví dụ như những loại thuốc cần bảo quản ở nhiệt độ thấp thì phải cất trong tủ lạnh.
  • Nguyên tắc bán thuốc đúng chuyên môn: Đối với các loại thuốc đặc biệt như thuốc độc, thuốc có chứa chất gây nghiện cần được bảo quản ở tủ riêng, có khóa.
  • Nguyên tắc “dễ nhìn, dễ thấy, dễ kiểm tra”: Khi sắp xếp thuốc theo nguyên tắc này, dược sĩ sẽ tiết kiệm thời gian tìm thuốc, nâng cao chất lượng phục vụ và thẩm mỹ của nhà thuốc
  • Nguyên tắc FEFO và FIFO: FEFO là nguyên tắc sắp xếp thuốc có thời gian sử dụng lâu ở bên trọng, ngắn ở bên ngoài. Còn FIFO là nguyên tắc sắp xếp thuốc ưu tiên hàng nhập trước để trước bán trước. Nguyên tắc này giúp dược sĩ đảm bảo kiểm soát được thời hạn sử dụng thuốc cũng như không còn hàng tồn cũ trong cửa hàng.
  • Nguyên tắc sắp xếp tài liệu: Trong nhà thuốc có rất nhiều tài liệu, giấy tờ về thuốc. Vì vậy dược sĩ cũng cần nắm được cách sắp xếp giấy tờ, văn phòng phẩm phục vụ việc bán thuốc sao cho quầy thuốc luôn sạch đẹp, vệ sinh.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc có thể nắm bắt được nguyên tắc cơ bản để xây dựng mô hình nhà thuốc đạt chuẩn GPP.