Tin từ đại hội của Hội tim mạch Châu Âu 2015

Chúng tôi xin gửi đến các bạn những thông tin nổi bật nhất từ Đại hội của Hội Tim mạch Châu Âu 2015 diễn ra ở Luân Đôn. Dưới đây là hai nghiên cứu nhận được sự quan tâm đặc biệt của tạp chí NEJM về tim mạch:

Nghiên cứu MATRIX: Trong số những bệnh nhân mắc hội chứng mạch vành cấp, tỷ lệ biến cố bất lợi quan trọng về tim mạch không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa nhóm được chọn ngẫu nhiên để dùng bivalirudin vào thời điểm thưc hiện can thiệp mạch vành qua da (PCI) và nhóm được chọn ngẫu nhiên để dùng heparin không phân đoạn.

Trong tạp chí NEJM, bác sĩ Harlan Krumholz giải thích: “Điểm mấu chốt của nghiên cứu này có thể nằm ở sự đánh giá của những người quan sát. Các tác giả đã rất cẩn trọng nhấn mạnh các thiếu sót về khác biệt trong kết quả giữa các nhóm. Một số bệnh nhân có thể thích hợp cho dùng bivalirudin, với tỉ lệ xuất huyết và tử vong giảm nhẹ. Số khác cần được quan tâm về tỷ lệ huyết khối trong stent cao hơn của bivalirudin”.

Đại hội của tim mạch Châu Âu 2015
Đại hội của Hội tim mạch Châu Âu 2015

Nghiên cứu SERVE-HF: Liệu pháp Thông khí hỗ trợ thích ứng (Adaptive servo-ventilation therapy) dùng điều trị ngưng thở khi ngủ ở những bệnh nhân suy tim và giảm phân suất tống máu, nhưng nó không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả chính về tử vong do mọi nguyên nhân, can thiệp hồi phục tim mạch, hoặc nhập viện bất ngờ vì tình trạng suy tim trở nặng.

Trong tạp chí NEJM, bác sĩ Frederick Masoudi viết: “Phát hiện bổ sung, dù là thứ cấp, về tỷ lệ tử vong cao hơn với liệu pháp thông khí hỗ trợ là bằng chứng hợp lý rằng nó nên được tránh sử dụng ở những bệnh nhân phù hợp với các tiêu chuẩn của nghiên cứu này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chờ đợi kết quả từ những nghiên cứu về các thiết bị thông khí hỗ trợ khác.”