Tương tác nguy hiểm: Thuốc viêm gan C mới và thuốc chống loạn nhịp cũ

Tháng 03/2015, Gilead Sciences Inc. (một công ty dược phẩm sinh học) đã cảnh báo về một tương tác hiếm nhưng có thể xảy ra và gây tử vong giữa thuốc viêm gan C mới của họ là sofosbuvir và thuốc chống loạn nhịp amiodarone.

Sofosbuvir có tên thương mại là Sovaldi, được dùng kết hợp với các thuốc chống vi rút khác như Harvoni. Amiodarone là thuốc chống loạn nhịp nhóm III với nhiều tác dụng phụ và thời gian bán hủy dài.

Tương tác thuốc nguy hiểm: Thuốc viêm gan C mới và thuốc chống loạn nhịp cũ.
Tương tác thuốc nguy hiểm: Thuốc viêm gan C mới và thuốc chống loạn nhịp cũ.

Công ty đã báo cáo về chín trường hợp nhịp tim chậm có triệu chứng. Một bệnh nhân tử vong vì tim ngừng đập và ba bệnh nhân khác phải dùng máy tạo nhịp. Sáu trường hợp xảy ra trong ngày điều trị đầu tiên với sofosbuvir. Một vài bệnh nhân đang dùng thêm thuốc chống vi rút khác với Sovaldi, và bảy bệnh nhân cũng đang dùng thuốc chẹn beta.

Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Paul Sax, “Đây là sự tương tác thuốc rất hiếm. Trong thời gian ngắn, tôi dự đoán nó sẽ hầu như không có ảnh hưởng trong việc kê toa”.

Công ty khuyến cáo không nên sử dụng cùng lúc sofosbuvir và amiodarone. Trong trường hợp không có thuốc thay thế, Gilead khuyến cáo nên theo dõi nhịp tim của bệnh nhân, bao gồm cả theo dõi ở bệnh viện trong 48 giờ đầu tiên.

[/bg_collapse]