Thuốc Kamistad-Gel N: Gel bôi trị nhiệt miệng

Thuốc Kamistad-Gel N là gel bôi điều trị các chứng viêm, đau ở niêm mạc miệng, môi và lợi. Vậy nên sử dùng thuốc Kamistad-Gel N như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng?

Thành phần hoạt chất: Mỗi 1 gam gel chứa: 20 mg Lidocain HCl 1 H2O, 185 mg dịch chiết hoa cúc (1:4-5) và 1 mg chất bảo quản Benzalkonium clorid.

Thuốc có thành phần tương tự: Lidogel 2%, Xylocain Jelly 2%,…

1. Thuốc Kamistad-Gel N là gì?

Kamistad-Gel N là thuốc có dạng gel, dễ lan tỏa và bám dính tốt vào niêm mạc trong khoang miệng.

Kamistad-Gel N chứa lidocain có tác dụng gây tê bề mặt giúp giảm đau nhanh và kéo dài, đặc biệt hữu ích trong điều trị viêm đau ở lợi, niêm mạc miệng và môi. Ngoài ra, dịch chiết hoa cúc trong Kamistad-Gel N còn có tác dụng chống viêm.

Nhờ tính chất giảm đau và sát trùng tại chỗ, Kamistad-Gel N cũng được dùng để bôi vào các điểm bị chèn ép khi mang răng giả, giúp giảm cảm giác quá mẫn đối với vật lạ trong giai đoạn chưa thích nghi.

>>> Xem thêm bài viết: 

thuoc-nhiet-mieng-kamistad-gel-6

2. Chỉ định của thuốc Kamistad-Gel N

Thuốc Kamistad-Gel N được chỉ định trong các trường hợp:

 • Các chứng viêm, đau ở niêm mạc miệng và môi, kể cả mụn nước, viêm lợi (nướu răng) và nứt nẻ môi do trời lạnh.
 • Lợi, vòm miệng và niêm mạc bị kích ứng và mẫn cảm khi mang răng giả.
 • Ngăn ngừa các triệu chứng tại chỗ khi mọc răng sữa hoặc răng khôn và dùng trong phẫu thuật chỉnh răng.

Thuoc-Kamistad-Gel-N

3. Liều và cách dùng thuốc

Trừ khi có các chỉ dẫn khác của bác sĩ, liều tham khảo là:

Người lớn:

 • Các chứng viêm lợi: mỗi lần bôi khoảng 0,5 cm (hay 1/2 cm) chiều dài thuốc lấy ra từ ống thuốc, 3 lần mỗi ngày, vào các vùng sưng viêm và đau.
 • Các triệu chứng do răng giả gây ra, đặc biệt trong giai đoạn đầu chưa thích nghi: bôi gel với một lượng nhỏ bằng hạt đậu vào chỗ bị đau.

Trẻ em: Dùng 1/2 liều người lớn (mỗi lần bôi khoảng 1/4 cm chiều dài thuốc lấy ra từ ống thuốc, 3 lần mỗi ngày).

Trẻ nhỏ: Để giảm đau khi mọc răng sữa: bôi 1/4cm chiều dài thuốc lấy ra từ ống thuốc. Không dùng quá 3 lần một ngày.

Lưu ý: bôi thuốc vào vùng viêm, đau nhẹ nhàng.

4. Chống chỉ định thuốc Kamistad-Gel N

Chống chỉ định dùng thuốc Kamistad-Gel N với người mẫn cảm với lidocain hay các thuốc gây tê tại chỗ dạng amid khác, với hoa cúc hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

5. Lưu ý khi sử dụng

 • Nên sử dụng thuốc Kamistad-Gel N đến khi không còn triệu chứng.
 • Không nên dùng thuốc với liều cao trong thời gian dài mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Thuốc Kamistad-Gel N không ảnh hưởng gì đến khả năng lái xe và vận hành máy móc nếu dùng đúng chỉ dẫn.

6. Tác dụng không mong muốn

Khi bôi gel thuốc Kamistad-Gel N vào bề mặt da đôi khi có thể có cảm giác bỏng rát nhẹ.

Nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng không mong muốn nào khi dùng thuốc, thông báo ngay cho bác sĩ, dược sĩ. Trong trường hợp nghiêm trọng, ngừng sử dụng thuốc, báo cho bác sĩ, dược sĩ và có thể đến trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ.

thuoc-tri-nhiet-mieng

7. Tương tác với thuốc Kamistad-Gel N

Chưa thấy có tương tác giữa dịch chiết hoa cúc và các thuốc khác. Lidocain trong thuốc Kamistad-Gel N khi dùng tại chỗ, đặc biệt khi thoa lên niêm mạc với lượng lớn, nhiều lần, dùng ở vùng miệng và họng, hoặc nuốt, có thể tương tác với:

 • Thuốc chống loạn nhịp, thuốc tê dẫn chất amid khác (mexiletin, tocainid), lidocain đường toàn thân hoặc tiêm để gây tê cục bộ:
  • Nguy cơ xảy ra độc tính trên tim (tác dụng cộng hưởng trên tim)
  • Nguy cơ quá liều (khi dùng lidocain toàn thân hoặc thuốc tiêm gây tê cục bộ).
 • Thuốc chẹn beta-adrenergic; cimetidin: dùng đồng thời làm chậm/ ức chế chuyển hóa của lidocain, dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc lidocain.

Thông báo cho bác sĩ những thuốc (bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, vitamin, thuốc dược liệu…), thực phẩm mà bạn đang sử dụng. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc, hãy thông báo ngay lại cho dược sĩ, bác sĩ.

8. Quá liều và cách xử trí

Lidocain:

Nuốt 10 – 30 ml dung dịch lidocain 4% gây co giật ở trẻ em. Nuốt lidocain với lượng nhiều hơn 5 – 20mg/kg có thể gây co giật.

Tuy nhiên, ngộ độc thuốc tê cục bộ thường xảy ra do tiêm tĩnh mạch nhanh hoặc tiêm ngoài mạch quá liều. Có thể xảy ra nhanh giảm oxy máu, tăng carbon dioxyd máu và nhiễm acid khi co giật.

Dịch chiết hoa cúc: Không có thông tin liên quan đến độc tính do quá liều dịch chiết hoa cúc.

Xử trí: Nếu bạn có xuất hiện các triệu chứng bất thường nào sau khi sử dụng quá liều, hãy ngừng thuốc và và tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu nặng, có thể đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và điều trị. Khi đi bạn nhớ mang theo thuốc đang dùng và tờ hướng dẫn sử dụng.

Thuoc-Kamistad-Gel-N

9. Phụ nữ có thai và cho con bú

Tính an toàn của thuốc Kamistad-Gel N trên phụ nữ có thai và cho con bú chưa được đánh giá. Vì thế, không nên dùng thuốc trong các thời kỳ này. Cần lưu ý sử dụng thuốc trong thời gian mang thai, bạn có thể xem thêm tại: .

10. Cách bảo quản thuốc Kamistad-Gel N

Bảo quản thuốc Kamistad-Gel N ở nhiệt độ dưới 30oC, tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp. Để xa tầm tay trẻ em.

Thuốc Kamistad-Gel N là gel bôi điều trị các chứng viêm, đau ở niêm mạc miệng, môi và lợi. Trên đây là những thông tin tham khảo từ YouMed về thuốc Kamistad-Gel N. Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan, hãy liên hệ với bác sĩ hay dược sĩ để được tư vấn cụ thể.