6 thuốc hoặc phối hợp thuốc nguy cơ cao cần lưu ý ở bệnh nhân cao tuổi

Tác giả: Debbie Andalo

Nguồn: The Pharmaceutical Journal, 28 AUG 2015

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là Clare Morrison, đã xác định 6 lưu ý liên quan đến các thuốc hay sự phối hợp các thuốc có nguy cơ cao nên được đặt vào mục tiêu nhắc nhở nhằm hạn chế biến chứng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân lớn tuổi.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, trong quá trình kê đơn, nếu như phớt lờ các khuyến cáo của dược sĩ đề nghị ngưng dùng các thuốc nguy cơ cao, thì dường như bệnh nhân là những người sẽ gánh chịu những tác dụng không mong muốn do các thuốc đó gây ra.

Sáu thuốc nguy cơ cao quan trọng cần lưu ý
Sáu thuốc hoặc phối hợp thuốc nguy cơ cao quan trọng cần lưu ý.

Các dược sĩ có thể dùng bảng danh sách sau đây về các thuốc có nguy cơ cao để đặt mục tiêu nhắc nhở thuốc được chỉ định cho các bệnh nhân trên 60 tuổi.

Danh sách trên bao gồm chỉ định bộ ba “NSAIDs, lợi tiểu, thuốc ức chế ACE“ và thuốc NSAIDs trên bệnh nhân có chức năng thận suy giảm. Bảng cũng bao gồm các thuốc ngủ (hypnotics), an thần nhóm benzodiazepines, thuốc chống trầm cảm 3 vòng và các thuốc chống loạn thần được kê đơn cho bệnh nhân trên 60 tuổi. Và cũng cá biệt cảnh báo nguy cơ cao khi dùng thuốc NSAIDs cho bệnh nhân trên 75 tuổi mà không phối hợp thêm PPIs.

DS. Bành Đức Hòa (lược dịch)