NHỮNG TRƯỜNG HỢP NHIỄM VIRUS ZIKA ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NHIỄM VIRUS ZIKA ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAMSáng ngày 05/04/2016, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về 02 trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ở Việt Nam.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, ở Nha Trang, Khánh Hòa. Trường hợp thứ hai cũng là nữ, 33 tuổi, đang có thai 8 tuần, ở Quận 2, TP HCM.

Một số thông tin về bệnh nhiễm virus Zika:

– Virus Zika thuộc chi Flavivirus, họ Flaviridae.- Trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes- Bệnh do virus Zika thường diễn biến lành tính, hiếm gặp những ca bệnh nặng và tử vong.- Thời gian ủ bệnh từ 3 đến 12 ngày, 60-80% trường hợp nhiễm virus Zika không có triệu chứng.- Bệnh thường khởi phát đột ngội với các triệu chứng: sốt, phát ban, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, viêm kết mạc (mắt đỏ).- Virus Zika được cho là nguyên nhân gây ra hội chứng não bé ở trẻ sinh ra từ bà mẹ mắc bệnh trong thời kì mang thai.- Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh.- Điều trị triệu chứng là chính, bao gồm: nghỉ ngơi, hạ sốt bằng paracetamol (không dùng aspirin và các NSAIDs), bù nước và điện giải, vệ sinh mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý,…- Phòng bệnh: diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt.

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Zika (Bộ Y tế): Link

Hình 1: Tổng quan về bệnh do virus Zika

Hình 2: Hội chứng não bé ở trẻ sinh ra từ bà mẹ mắc bệnh trong thời kì mang thai

Hình 3: Các đường truyền bệnh virus Zika