Chia sẻ kinh nghiệm: Mở nhà thuốc cần những gì?

Mở nhà thuốc cần những gì là câu hỏi của nhiều dược sĩ có ý định kinh doanh thuốc. Vậy phải tích lũy kinh nghiệm như thế nào để bạn có thể từng bước hiện thực hóa mong muốn của mình? Dựa trên quá trình đi học, tốt nghiệp, xin vào nhà thuốc để trải nghiệm, có 3 vấn đề cốt lõi mà bạn cần nghiên cứu khi có ý định mở nhà thuốc bao gồm:

1. Sản phẩm

Ở bất cứ ngành nghề nào, khi kinh doanh, sản phẩm là bài toán đầu tiên trong kế hoạch của bạn. Trong lĩnh vực đặc thù như dược phẩm thì lại càng phải nghiên cứu kỹ lưỡng. Ngoài nguồn hàng chất lượng, yên tâm về sức khỏe cho bệnh nhân thì sản phẩm còn có nhiều yếu tố quyết định đến thành công khi bán. 

Có hàng ngàn đầu thuốc khác nhau nhưng không phải loại nào cũng nên nhập. Bạn cần cân đối giữa giá thành, nhu cầu sử dụng để đưa ra chiến lược sản phẩm phù hợp. Bạn phải bỏ ra tối thiểu từ 100 đến 200 triệu khi mở nhà thuốc, chính vì thế không thể lãng phí trong khâu sản phẩm. 

mở nhà thuốc cần những gì
Nguồn hàng cho nhà thuốc

Theo kinh nghiệm, bạn cần có danh sách các dược phẩm thiết yếu cần mua trước, sau đó dựa trên nhu cầu thực tế để hoàn thiện dần. Thuốc nhập về chia ra thành hai dạng: Một là hàng phổ thông – những loại thuốc dùng nhiều, phổ biến và rộng rãi như ho, đau đầu, hạ sốt… Loại thứ hai là thuốc cần tư vấn về tính năng, cách sử dụng. Loại thứ hai nên nhập ít và điều chỉnh số lượng khi khách có nhu cầu vì giá thường cao trong khi nhu cầu không nhiều. 

2. Nhân sự

Hẳn là một sinh viên học dược rồi bán thuốc sẽ chẳng có kinh nghiệm về việc tuyển chọn, quản lý nhân sự. Tuy nhiên, nếu đã muốn làm chủ khi mở nhà thuốc, bạn phải tích lũy kinh nghiệm quý báu này bởi bài toán nhân sự luôn là điều nan giải với mọi hình thức kinh doanh. Quản lý con người khó hơn nhiều lần so với việc kiểm kho hàng hoá.

Đầu tiên là số lượng nhân viên. Tuỳ từng quy mô nhà thuốc mà bạn sắp xếp lượng người hợp lý. Nếu bạn trực tiếp tham gia đứng quầy thì ít nhất cần một bạn hỗ trợ. Nhân viên bán hàng là người cần phải có trình độ chuyên môn để có thể đọc được đơn thuốc, lấy thuốc đúng và tư vấn phù hợp hơn cho khách hàng. Tuyển Dược sĩ tốt nghiệp từ cao đẳng đến dược sĩ đại học mới tốt nghiệp để chi phí chi trả nhân viên “nhẹ gánh” hơn mà vẫn đảm bảo được chuyên môn, nếu thuê những người có trình độ lâu năm thì sẽ tốn kém chi phí hơn. Sau đó hãy đào tạo, hoàn thiện dần đội ngũ của mình.

mo nha thuoc can lam nhung gi
Tuyển dụng nhân sự cho nhà thuốc

Thứ hai là thái độ giao tiếp, cách thức tư vấn khách hàng. Hãy nhớ rằng người bệnh cần thuốc nhưng họ vẫn là khách hàng bỏ tiền để sử dụng dịch vụ. Chính vì vậy, giữ thái độ niềm nở, nhiệt tình, chu đáo luôn là yếu tố bắt buộc với người bán thuốc. Cách nói chuyện phải nhẹ nhàng cởi mở và chuyên nghiệp để khách hàng quay trở lại vào lần sau, đảm bảo nguồn thu cho nhà thuốc.

Bán hàng tại nhà thuốc là loại hình bán hàng tư vấn, năng lực tư vấn với bán hàng ảnh hưởng rất nhiều tới doanh thu, sức cạnh tranh. Người bán thuốc cần phải có tâm và bán đúng liều đúng bệnh, đặc biệt nếu phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu nghiêm trọng thì nhắc nhở nên đi khám ở các cơ sở khám chữa bệnh, tránh trường hợp tự mua tự chữa mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

3. Địa điểm mở nhà thuốc

Điều kiện để mở nhà thuốc không thể không nhắc tới chính là mặt bằng bán hàng. Lợi thế cạnh tranh từ vị trí đắc địa đã giúp bạn thắng hơn nửa so với đơn vị khác. Thuốc là mặt hàng cần dùng ngay, cần luôn nên ưu tiên đầu tiên của người mua là gần nhà. Chính vì vậy, nơi đặt nhà thuốc phải là nơi tập trung đông đúc dân cư để có lượng khách quen phủ dày. 

Thứ hai, thuốc là mặt hàng phát sinh nhu cầu bất kỳ lúc nào, chính vì thế một vị trí mặt đường, rộng dễ thấy sẽ giúp khách ngày ngày đi qua chú ý. Ngay khi có nhu cầu họ sẽ nhớ và có thói quen tới ngay.

Chia sẻ kinh nghiệm: Mở nhà thuốc cần những gì?
Lựa chọn địa điểm mở nhà thuốc

Thứ ba, một mặt bằng rộng, thoáng cũng là cách để bảo quản thuốc tốt nhất. Không nên thuê phòng chật, nhồi nhét các loại thuốc vừa khó thống kê quản lý vừa không kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Thuốc hết hạn date, bị mốc hay hư hỏng vừa có hại vừa tốn kém.

Tạm kết

Sẽ có rất nhiều kinh nghiệm bạn cần học hỏi, cải tiến để mở nhà thuốc riêng của mình, 3 yếu tố trên đây là những lưu ý đặc biệt bạn nên dành nhiều thời gian, tâm huyết để đào sâu vấn đề. Hãy lắng nghe chia sẻ từ những người đi trước kèm tìm hiểu thông tin đa dạng nguồn để có cho mình kỹ năng quan trọng nhé. Chúc bạn vận hành nhà thuốc thành công!

DS Tôn Thất Bách