Metformin có thể làm giảm nguy cơ glaucoma ở bệnh nhân đái tháo đường – HỘI DƯỢC HỌC TP. HỒ CHÍ MINH

Skip to content

Để kiểm tra liệu rằng tác nhân bắt chước sự hạn chế calo (caloric restriction mimetic agent) có liên quan tới giảm nguy cơ glaucoma góc mở ở bệnh nhân ĐTĐ hay không, một nhóm nghiên cứu đã dựa vào một nghiên cứu th

uần tập hồi cứu được tiến hành trên các bệnh nhân tuổi từ 40 trở lên trong mạng lưới chăm sóc sức khỏe trên toàn nước Mĩ từ năm 2001 đến 2010. Tất cả 150,016 bệnh nhân đều mắc ĐTĐ và không có tiền sử glaucoma góc mở trước đó.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra có 5893 bệnh nhân (chiếm 3,9%) trong nghiên cứu tiến triển thành bệnh glaucoma góc mở trong suốt thời gian nghiên cứu. Những đối tượng ở điểm tứ phân vị cao nhất trong nhóm sử dụng metformin hydrochloride (tức là sử dụng > 1110g trong 2 năm) giảm được 25% nguy cơ so với nhóm bệnh nhân không sử dụng metformin.

Sử dụng Metformin có liên quan tới giảm nguy cơ tiến triển bệnh glaucoma ở các bệnh nhân đái tháo đường. Các tác giả nhấn mạnh, mỗi 1g metformin sử dụng tăng lên tương đương với giảm 0,16% nguy cơ mắc glaucoma góc mở. Họ dự đoán rằng sử dụng liều chuẩn 2g metformin hydrochloride mỗi ngày trong 2 năm sẽ dẫn tới giảm tổng cộng 20,8% nguy cơ mắc glaucoma góc mở.“Một lý giải thích hợp cho những phát hiện của chúng tôi là cơ chế làm giảm nguy cơ đang diễn ra bởi cơ chế của thuốc bắt chước sự hạn chế calo nhằm vào quá trình lão hóa hơn là thông qua kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân ĐTĐ,” tiến sĩ – nhà nghiên cứu Julia E. Richards trả lời phỏng vấn với Pharmacy Times.“Bởi vì nghiên cứu này chỉ được tiến hành trên quần thể bệnh nhân ĐTĐ, những kết luận của chúng tôi hiện đang chỉ giới hạn trong quần thế này, và tiến hành thêm những nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để kết luận rằng liệu kết quả này có thể mở rộng ra với các quần thể khác hay không.”Tuy vậy, tiến sĩ Richards cho hay các thuốc bắt chước sự hạn chế calo cũng có thể có tiềm năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh chậm khởi phát khác.“Nếu tìm hiểu qua các tài liệu, bạn sẽ thấy rằng rapamycin, resveratrol, và metformin đều có liên quan tới làm giảm nguy cơ của nhiều bệnh khởi phát muộn, và hiện có rất nhiều bệnh khởi phát muộn khác chưa được nghiên cứu.”Sau khi phân tích sâu hơn về những yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn như sử dụng metformin và các thuốc điều trị ĐTĐ khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ tiến triển bệnh glaucoma góc mở tăng 8% khi nồng độ glycated hemoglobin tăng lên 1 đơn vị.

Các kết quả của nghiên cứu được đăng tải trên JAMA Oncology.

Người dịch: Đàm Thị Thanh Hương – SV Dược 4 ĐH Dược Hà Nội.