Hội Dược học Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu: Mô hình thực hành Dược lâm sàng cho các bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 12 tháng 08 năm 2017, Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh kết hợp với VPĐD Merck Export GmbH Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Mô hình thực hành Dược lâm sàng cho các bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh”.

Hội thảo được tổ chức dưới sự hiện diện và chỉ đạo của của PGS.TS.BS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Sở Y tế TP.HCM nhằm mục đích khởi động phong trào phát triển Dược lâm sàng cho các bệnh viện tại TPHCM.Chương trình được thực hiện dưới sự dẫn dắt chuyên môn của chuyên gia GS. Hieu T. Tran, Viện trưởng Đại học Dược, Đại học California Northstate- Mỹ. Ông là người có kinh nghiệm dồi dào không chỉ trong giới học thuật mà còn trong thực tiễn lâm sàng. Bằng chứng, Ông là người Mỹ gốc Việt đầu tiên khai lập 03 trường Dược và phân khoa Dược lâm sàng tại Mỹ.

Chương trình được dự kiến thực hiện trong 3 năm liên tiếp, để có đủ sự hỗ trợ cần thiết cho hoạt động đi vào nề nếp. Bước đầu, chương trình sẽ triển khai thí điểm tại 3 bệnh viện tiêu biểu: BV. Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, BV. Nhân dân Gia Định, và BV. Nhân dân 115 để từ đó làm đầu tàu khởi động cho phong trào phát triển Dược lâm sàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Đây là những bệnh viện đã triển khai hoạt động Dược lâm sàng trước đây và đã đạt được những thành quả nhất định, nay họ mong muốn từng bước nâng cấp hơn để phát huy tối đa hiệu quả cho lâm sàng.

Sau khi giới thiệu mô hình này, Hội Dược học TP.HCM và Hội Dược sĩ bệnh viện TP.HCM sẽ triển khai các khóa đào tạo liên tục và tập huấn cho các Dược sĩ lâm sàng. Đây là bước đầu của một hành trình dài đang vạch ra phía trước, sẽ gặp không ít khó khăn để đạt được kết quả như mong đợi của ngành, nên chương trình mong đợi nhận được thêm sự hướng dẫn chỉ đạo của Bộ y tế , Sở y tế và sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể cán bộ y tế.

Một số hình ảnh của chương trình:

Quang cảnh hội thảo

PGS.TS.BS. Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh

Từ trái qua phải: 1. TS.BS. Nguyễn Anh Dũng– Giám đốc BV Nhân dân Gia Định, 2. TS.BS. Phan Văn Báu– Giám đốc BV Nhân dân 115, 3. PGS.TS.DS. Trương Văn Tuấn– Chủ tịch Hội Dược sĩ bệnh viện TP.HCM, 4. Ông Javed Alam– Trưởng VPĐD Merck Export GmbH Việt Nam, 5. PGS. TS.BS. Trương Quang Bình– P. Giám đốc BV Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, 6. PGS.TS.DS. Phạm Khánh Phong Lan– Chủ tịch Hội Dược học TP.Hồ Chí Minh, 7. ThS.DS. Đỗ Văn Dũng– Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược- Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, 8.PGS.TS.BS. Lương Ngọc Khuê– Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, 9. GS. Hieu Tran– Viện trưởng Đại học Dược, Đại học California Northstate, Hoa Kỳ.