FDA chấp thuận Symbicort trong điều trị hen suyễn ở trẻ nhỏ – HỘI DƯỢC HỌC TP. HỒ CHÍ MINH

Thành phần của thuốc gồm 80 mcg budesonid – một corticosteroid dạng hít (ICS) và 4,5 mcg formoterol fumarate dihydrate – một chất đồng vận β-2 tác dụng kéo dài (LABA).

FDA chấp thuận Symbicort trong điều trị hen suyễn ở trẻ nhỏ

Theo đó, chế phẩm này được phép chỉ định trong điều trị hen suyễn cho bệnh nhân từ 6 – 12 tuổi khi không đáp ứng với corticosteroid dạng khí dung.

Trước đây, chế phẩm này chỉ được chỉ định trong điều trị hen suyễn ở bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên. Một dạng chế phẩm khác là Symbicort 160/4,5 (dạng khí dung) cũng được chỉ định trong điều trị hen suyễn và COPD ở người lớn. 

Kết quả này dựa trên chương trình thử nghiệm lâm sàng CHASE (ChildHood Asthma Safety and Efficacy). Thử nghiệm cho thấy, Symbicort 80/4,5 giúp cải thiện đáng kể chức năng phổi ở bệnh nhi từ 6 – 12 tuổi. Độ an toàn của thuốc ở nhóm tuổi này tương tự như ở bệnh nhân trên 12 tuổi.

Việc kiểm soát tốt hen suyễn sẽ giúp giảm các triệu chứng như ho và thở khò khè; giúp duy trì chức năng phổi và hoạt động bình thường.

Tác dụng phụ (tỷ lệ ≥ 3% và thường xuyên hơn so với nhóm chỉ được điều trị bằng budesonid 80 mcg) được báo cáo trong quá trình thử nghiệm bao gồm: nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm họng, đau đầu và viêm mũi.

LƯU Ý TRONG CHỈ ĐỊNH SYMBICORT:

– Không dùng Symbicort cho bệnh nhân hen suyễn đã được kiểm soát bằng corticosteroid liều thấp hoặc trung bình.

– Không dùng Symbicort để thay thế các thuốc tác dụng nhanh trong trường hợp cấp tính.

– Symbicort không dùng ở bệnh nhân đang có dấu hiệu trầm trọng của hen suyễn hoặc COPD.

– Bệnh nhân đang điều trị với Symbicort không nên sử dụng thêm formoterol hoặc một LABA khác với bất cứ lý do gì.

– Nhiễm nấm Cadida albicans khu trú ở miệng và họng đã được ghi nhân ở bệnh nhân điều trị với Symbicort. Bệnh nhân nên súc miệng sau khi hít Symbicort.

– Do có thể ức chế miễn dịch, khả năng làm xấu thêm tình trạng nhiễm trùng. Thậm chí gây tử vong ở bệnh nhân thủy đậu hoặc sởi có cơ địa nhạy cảm.

Lược dịch: DS. Trần Văn Hiền (ĐH Duy Tân – Đà Nẵng).

2. Medscape: http://www.medscape.com/viewarticle/875105

3. AstraZeneca: https://www.astrazeneca-us.com/media/press-releases/2017/us-fda-approves-symbicort-for-the-treatment-of-asthma-in-pediatric-patients-01302017.html

4. PharmacyTimes: http://www.pharmacytimes.com/product-news/symbicort-now-approved-for-young-children