DƯỢC SĨ TIÊN PHONG: Hành trình từ “tâm” đến “tầm” của những người dược sĩ – HỘI DƯỢC HỌC TP. HỒ CHÍ MINH

Trong bất cứ một ngành nghề nào, lĩnh vực nào cũng cần có những người tiên phong. Họ là những người vượt qua những rào cản để hiện thực hóa mục tiêu và sứ mệnh của mình. Họ khởi tạo các giá trị và lan tỏa mạnh mẽ cho cộng đồng, bởi vậy, tầm ảnh hưởng của họ là rất lớn.

Chiến dịch “HÀNH TRÌNH DƯỢC SĨ TIÊN PHONG 2022” được thực hiện nhằm khắc họa rõ nét và nâng cao vai trò của người dược sĩ trong cộng đồng.  Xuyên suốt cả chiến dịch chính là slogan “Tư vấn tận tâm, Xứng tầm dược sĩ” –  như một lời hứa về sứ mệnh cũng như một lời khẳng định về giá trị và ý nghĩa của công việc dược sĩ.

1. Hành trình khơi nguồn từ trách nhiệm của người dược sĩ

Trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, khi nhắc đến những người có tầm, người ta nghĩ ngay đến những vị bác sĩ ưu tú, những nhà khoa học đã sáng chế thành công các loại thuốc, vaccine và cứu sống hàng nghìn người bệnh. Thế nhưng, ít ai nhận ra những người dược sĩ bình thường ở nhà thuốc cũng là một trong những người có tầm ảnh hưởng, tạo ra những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, bệnh nhân không thể thường xuyên gặp bác sĩ điều trị, trong khi đó thông tin trên mạng lại quá tràn lan, không chính thống, dễ khiến bệnh nhân rơi vào những chiếc “bẫy thông tin”. Khi đó, những người dược sĩ là những chuyên gia trong lĩnh vực y tế mà bệnh nhân dễ tiếp cận nhất, có thể giúp bệnh nhân giải đáp những thắc mắc về thuốc hay những lo lắng khi gặp những triệu chứng khác thường.

Dược sĩ chính là những chuyên gia y tế gần nhất giúp bệnh nhân giải đáp những thắc mắc về thuốc hay những triệu chứng khác thường.

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh mạn tính, họ thường xuyên gặp dược sĩ ở những quầy thuốc gần nhà để mua thêm thuốc điều trị. Mối quan hệ ấy lâu dần trở nên gắn bó. Vì thế, đôi khi, những người dược sĩ này am hiểu bệnh nhân không kém người nhà. Chỉ cần đôi ba lời trò chuyện, vài phút ngắn ngủi tư vấn lúc bệnh nhân đến mua thuốc cũng đủ giúp hạn chế rất nhiều nguy cơ, biến chứng do bệnh hay sử dụng thuốc sai.

  • “Ráng ăn nhiều rau xanh, trái cây cho ổn định huyết áp cô nha.”
  • “Thuốc lần trước uống có đỡ không chú?”
  • “Thuốc này mình phải uống trước khi ăn mới được nha”

Những lời dặn dò tuy tuy đơn giản, nhẹ nhàng nhưng cũng thật ấm lòng và thể hiện sự chăm sóc, quan tâm bệnh nhân tận tình của những người dược sĩ.

Thế nhưng, thực tế, vì nhiều lí do mà người dược sĩ ít khi có cơ hội tư vấn thuốc cho khách hàng, cũng như rất ít người mua thuốc đặt câu hỏi với dược sĩ về loại thuốc mình sử dụng. Mối quan hệ kết nối giữa dược sĩ và bệnh nhân trở nên rời rạc hơn và chỉ dừng lại ở việc mua bán thuốc. Trong khi tư vấn thuốc là một trong những trách nhiệm chính của người dược sĩ.

Mối quan hệ kết nối giữa dược sĩ và bệnh nhân trở nên rời rạc hơn và chỉ dừng lại ở việc mua bán thuốc

Hiểu được vấn đề đang tồn tại cũng như tầm quan trọng của việc tư vấn, “HÀNH TRÌNH DƯỢC SĨ TIÊN PHONG 2022” ra đời nhằm đồng hành cùng dược sĩ trong việc nâng cao kĩ năng tư vấn, đặc biệt là về các bệnh mãn tính như Tăng huyết áp, Đái tháo đường và Bệnh về tuyến giáp. Những hoạt động trong chiến dịch “HÀNH TRÌNH DƯỢC SĨ TIÊN PHONG 2022” hi vọng sẽ một phần nào đó giúp dược sĩ tư vấn cho bệnh nhân nhiều hơn và tốt hơn. Gieo một hạt mầm hôm nay sẽ tạo nên một cánh rừng vào ngày mai. Những lần tư vấn ấy sẽ dần dần làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, đẩy lùi bệnh tật. Và thông điệp “Tư vấn tận tâm, Xứng tầm dược sĩ” sẽ như một nguồn động lực, truyền lửa cho những người dược sĩ tư vấn từ tâm để có thể chạm tới tầm của công việc.

2. Hành trình được đồng hành bởi Hội Dược học TPHCM phối hợp cùng Merck-Phyto

Chiến dịch này cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng cho sự hợp tác lần đầu tiên giữa Hội dược học TPHCM và Merck-Phyto. Sự phối hợp này nhằm phát huy tối đa thế mạnh của cả hai bên, huy động nguồn lực tổng hợp để hỗ trợ nhau thực hiện tốt các hoạt động và nâng cao kĩ năng tư vấn cho dược sĩ, hướng tới mục tiêu chung là đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

3. Lộ trình từng bước tiên phong

Ngành y tế, hơn bao giờ hết rất cần những thầy thuốc có tâm và tầm để luôn nỗ lực, tận tụy trong công tác chăm sóc sức khỏe. Mỗi một bệnh nhân, mỗi một câu chuyện mà chỉ khi tư vấn, những người dược sĩ mới có thể thấu hiểu và giúp đỡ bệnh nhân điều trị tốt hơn. “Hành trình dược sĩ Tiên phong 2022 – Tư vấn tận tâm, Xứng tầm dược sĩ” lần này kêu gọi những dược sĩ hãy tư vấn cho bệnh nhân bằng cả cái tâm để tạo nên cái tầm của chính mình.

VN-MULCMC-00004/P