[Điểm tin thuốc mới] – Entresto

NXS: Novartis
Ngày chấp thuận: 07/07/2015
Dạng bào chế: Viên nén 24mg/26 mg, 49 mg/51 mg, và 97 mg/103 mg

Thông tin bổ sung:

FDA đã phê chuẩn sacubitril/valsartan (Entresto) cho điều trị suy tim. Việc điều trị với Entresto dự kiến sẽ giảm tỉ lệ nhập viện và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân suy tim có giảm phân suất tống máu của tim.

Entresto được thử nghiệm lâm sàng trên hơn 8000 bệnh nhân và cho thấy làm giảm tỷ lệ tử vong và nhập viện liên quan đến suy tim khi so sánh với enalapril. Nhiều bệnh nhân tham gia thử nghiệm cũng đang dùng phương pháp điều trị suy tim đã được phê duyệt, chẳng hạn như beta-blockers, thuốc lợi tiểu, và thuốc kháng mineralocorticoid.

Entresto
Dạng bào chế của Entresto. Hình minh họa

Theo NXS Novartis, Entresto có thể làm giảm nguy cơ tử vong do nguyên nhân tim mạch 20%, giảm nhập viện do suy tim 21%, và giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân 16%.

Phản ứng phụ thường gặp có thể bao gồm hạ huyết áp, tăng kali máu và suy thận. Bệnh nhân cũng có thể bị phù mạch, đặc biệt là ở những bệnh nhân người Mỹ gốc Phi và những người có tiền sử phù mạch.

Các dược sĩ và nhân viên y tế khác nên chắc chắn rằng những bệnh nhân đang uống Entresto không sử dụng đồng thời với bất kỳ loại thuốc nào thuộc nhóm ức chế men chuyển (ACEi), bởi vì chúng có thể làm tăng nguy cơ phù mạch. Theo FDA, nên sử dụng các thuốc ức chế men chuyển và Entresto cách nhau 36 giờ.

Thuốc không nên dùng cho phụ nữ mang thai, vì việc điều trị có thể gây nguy cơ cho thai nhi.