Đề kháng kháng sinh

Kháng sinh là những thuốc chiến đấu với vi khuẩn. Khi dùng đúng, kháng sinh có thể cứu được sự sống . Nhưng có một vấn đề đang ngày một tiến triển là sự đề kháng kháng sinh. Điều này xãy ra khi vi khuẩn thay đổi cấu trúc hay hình dạng để có thể kháng lại một cách hiệu quả đối với một kháng sinh nào đó.

Diễn tiến dùng kháng sinh có thể dẫn tới sự kháng thuốc. Cứ mỗi lần chúng ta dùng các kháng sinh, thì vi khuẩn nhạy với thuốc bị tiêu diệt. Nhưng các bào tử đề kháng có thể tồn tại , sinh sôi và đa dạng hóa. Chúng có thể lan truyền cho người khác. Chúng có thể gây nhiễm bệnh mà kháng sinh dùng trước đó không còn có thể tác động hiệu quả trên chúng nữa.Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) là một ví dụ. Vi khuẩn này gây ra nhiễm khuẩn và đã kháng lại nhiều loại kháng sinh thông thường.

Đề kháng kháng sinh
Đề kháng kháng sinh

Cách ngăn chặn đề kháng kháng sinh:

– Không dùng kháng sinh để chữa các bệnh do virus như cảm lạnh hay cảm cúm. Vì kháng sinh không có tác động diệt virus
– Bạn không tạo áp lực để yêu cầu bác sĩ kê đơn có kháng sinh
– Bạn phải tuân thủ chặt chẻ hướng dẫn khi sử dụng kháng sinh. Trong quá trình sử dụng thuốc, ngay cả khi sức khỏe cảm thấy khỏe hơn , bạn cũng không nên dừng thuốc ngay. Vì điều này sẽ dẫn tới một số vi khuẫn có thể còn sống sót và sẽ gây ra tái nhiễm.
– Không để dành kháng sinh cho lần sử dung sau hoặc dùng đơn thuốc của người khác.