FDA: Chất béo Hydro hóa không hoàn toàn phải được loại bỏ khỏi thực phẩm

Các nhà sản xuất thực phẩm phải loại bỏ các loại chất béo hydro hóa không hoàn toàn – chứa chủ yếu chất béo trans (trans fats) nhân tạo trong thực phẩm chế biến – từ các sản phẩm của họ trong thời hạn 3 năm, FDA tuyên bố.

FDA đang quyết tâm thực hiện điều này, lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2013, dựa trên kết luận các loại chất béo hydro hóa một phần không được “công nhận là an toàn” cho người tiêu dùng. Thông báo này là phản hồi với các kiến nghị của công dân và dựa trên số liệu của việc tiêu thụ chất béo trans liên quan đến rủi ro sức khỏe – Nếu việc này được thực hiện sẽ làm giảm bệnh tim mạch và ngăn chặn hàng ngàn trường hợp nhồi máu cơ tim gây tử vong mỗi năm, FDA dự đoán.

Sau ngày 18/6/2018, các công ty phải làm đơn xin phê duyệt để thêm các loại chất béo Hydro hóa một phần vào sản phẩm của họ.

Chất béo Hydro hóa không hoàn toàn phải được loại bỏ khỏi thực phẩm
Chất béo Hydro hóa không hoàn toàn phải được loại bỏ khỏi thực phẩm

Thông tin bổ sung:

Tran Fats là gì?

Chất béo chuyển hóa (trans fat hay trans fatty acid) là acid béo chuyển hóa hay acid béo dạng trans hay acid béo đồng phân nhân tạo hoặc Acid béo xấu là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán… Chất béo chuyển hóa tồn tại trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, và cả trong thực phẩm công nghiệp. Từ thịt … đến bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng. Hàm lượng các axit béo chuyển hóa là tương đối thấp trong thịt, nhưng cao hơn nhiều trong ngành công nghiệp bánh ngọt và đồ ăn nhẹ.

Năm 2003, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên đưa ra luật để quản lý các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất béo chuyển hóa. Tiếp theo đó, Canada trở thành quốc gia thứ hai áp dụng luật khi yêu cầu tất cả các loại thực phẩm phải ghi rõ hàm lượng chất béo chuyển hóa trên bao bì. Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm quy định bắt buộc in hàm lượng Trans fat lên nhãn bao bì thực phẩm và khuyến nghị người dân sử dụng các sản phẩm càng ít chất béo chuyển hóa càng tốt.