Cập nhật một số thông tin chuyên ngành

Cập nhật một số thông tin chuyên ngành:

1. Khoảng thời gian bận rộn với những người quan tâm đến lĩnh vực tim mạch, khi cả ACC/AHA/HFSA và ESC gần như đồng thời công bố hướng dẫn điều trị suy tim mới, trong đó nhấn mạnh vai trò của 2 thuốc mới được FDA chấp thuận năm 2015 là Entresto (valsartan/sacubitril) và Corlanor (ivabradine). Đặc biệt Entresto hứa hẹn sẽ thách thức vị trí “hòn đá tảng” của ACEi trong điều trị suy tim.
Chi tiết hơn mời đọc tại:

2. Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ (APA) vừa công bố Hướng dẫn Sử dụng thuốc chống loạn thần trong điều trị trạng thái kích động và loạn thần ở bệnh nhân sa sút trí tuệ.
Tải toàn văn guideline:

3. Trong một phân tích gộp, các thuốc chẹn beta cho thấy hiệu quả làm giảm tỷ lệ tử vong và nhập viện ở bệnh nhân suy tim có giảm phân suất tống máu bất kể độ tuổi và giới tính.
Nguồn:
Nhắc lại: 3 thuốc chẹn beta được FDA chấp thuận trong điều trị suy tim gồm: carvedilol, metoprolol succinate SR, bisoprolol. Ngoài ra, nebivolol cũng được ESC khuyến cáo sử dụng.

4. FDA vừa chấp thuận Probuphine, sản phẩm buprenorphine cấy dưới da để điều trị duy trì trong trường hợp lệ thuộc opioid. Probuphine cung cấp một liều thấp và hằng định buprenorphine trong 06 tháng ở bệnh nhân đã ổn định với liều thấp đến trung bình của buprenorphine ở các dạng bào chế khác, như một phần của lộ trình điều trị.
Chi tiết:

5. American College of Physicians vừa công bố Hướng dẫn điều trị chứng mất ngủ mạn tính ở người trưởng thành, khuyến cáo trị liệu hành vi – nhận thức là first-line và bổ sung điều trị bằng thuốc nếu cần thiết. Các thuốc được FDA chấp thuận bao gồm: các benzodiazepines, thuốc ngủ nonbenzodiazepine (như zolpidem, eszopiclone, and zaleplon), thuốc đối vận receptor orexin (suvorexant [Belsomra]), thuốc đồng vận receptor melatonin (ramelteon), và doxepin.
Chi tiết:

6. FDA khuyến cáo hạn chế sử dụng các kháng sinh flouroquinolone trong một số chỉ định như: viêm xoang cấp, viêm phế quản cấp và nhiễm trùng tiết niệu không biến chứng ở những bệnh nhân có các chế độ điều trị thay thế, do các tác dụng phụ nghiêm trọng vượt quá lợi ích điều trị mang lại.
Chi tiết:

7. FDA cảnh báo về các hành vi cờ bạc, ăn uống, mua sắm và quan hệ tình dục quá mức hoặc vô kiểm soát được báo cáo khi sử dụng thuốc chống loạn thần aripiprazole (Abilify, Abilify Maintena, Aristada, và các thuốc generics). Các hành vi này biến mất khi ngừng thuốc hoặc giảm liều.
Chi tiết:

8. FDA cảnh báo nhân viên y tế tránh kê toa viên nén ketoconazole để điều trị nhiễm nấm da và móng, do nguy cơ tổn thương gan nặng, các vấn đề về tuyến thượng thận và tương tác có hại với nhiều thuốc khác.
Chi tiết:

9. FDA cảnh báo nguy cơ thuốc chống loạn thần olanzapine có thể gây ra phản ứng da nghiêm trọng hiếm gặp, được gọi là Phản ứng thuốc có tăng bạch cầu ái toan và triệu chứng toàn thân – Drug Reaction with Eosinophilia and Systemic Symptoms (DRESS). FDA đã cập nhật nhãn thuốc olanzapine về cảnh báo mới này.
Chi tiết:

10. Năm 2016 sẽ chờ đón 2 cuốn sách “bom tấn” trong lĩnh vực Dược điều trị: Pharmacotherapy – A Pathophysiologic Approach 10e (Joseph DiPiro et al.) và Pharmacotherapy – Principles and Practice 4e (Marie Chisholm-Burns et al.).

DS. Phạm Công Khanh.