[Hỏi – đáp] Có bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không? – HỘI DƯỢC HỌC TP. HỒ CHÍ MINH

Đối với ai đang ấp ủ kế hoạch mở một nhà thuốc tư nhân thì việc lên kế hoạch và tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan rất quan trọng. Đặc biệt, nếu bạn chỉ có bằng trung cấp dược thì việc mở nhà thuốc tư nhân liệu có được hay không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.

Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không

1. Có bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không?

Làm thế nào để mở được một nhà thuốc tư nhân? Bên cạnh việc chuẩn bị vốn, tìm kiếm nguồn hàng, học tập kinh nghiệm kinh doanh nhà thuốc thì các vấn đề pháp chế liên quan đến thủ tục mở nhà thuốc cũng cần nắm bắt rõ ràng và cụ thể.

Điều kiện để mở nhà thuốc tư nhân được pháp luật quy định tại các điều khoản trong Luật Dược 2016 bao gồm:

 • Điểm d khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016:  Cơ sở bán lẻ thuốc phải có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc; đối với cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền thực hiện theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 69 của Luật này.
 • Khoản 2 điều 33 và khoản 1 điều 18 Luật Dược 2018 quy định người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc phải có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược và có 2 năm thực hành tại cơ sở phù hợp.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi có bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không là không được. Bằng trung cấp dược chỉ đủ điều kiện mở quầy thuốc theo quy định của  pháp luật. Tuy nhiên quầy thuốc có nhiều hạn chế hơn so với nhà thuốc.

2. Sự khác biệt giữa nhà thuốc và quầy thuốc?

Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không? Như đã phân tích ở trên, bằng trung cấp dược không đủ điều kiện để mở nhà thuốc nhưng nếu bạn vẫn muốn kinh doanh dược thì có thể mở quầy thuốc. Vậy quầy thuốc và nhà thuốc có sự khác biệt gì?

Sự khác biệt đầu tiên giữa nhà thuốc và quầy thuốc chính là trình độ của người phụ trách chuyên môn tại đây. Ở nhà thuốc, người phụ trách phải tốt nghiệp đại học ngành dược và có thời gian thực hành tại cơ sở chuyên môn phù hợp ít nhất 2 năm.

Đối với quầy thuốc, người phụ trách chuyên môn chỉ cần bằng đại học, cao đẳng hoặc trung cấp ngành dược và có thời gian thực hành chuyên môn tại cơ sở phù hợp ít nhất 18 tháng.

Dược sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn cho nhà thuốc

Nhà thuốc Quầy thuốc
Quyền lợi
 • Được mua nguyên liệu để pha chế thuốc theo đơn và bán tại cơ sở dưới sự quản lý của người phụ trách chuyên môn.
 • Được mua và bán lẻ thuốc, trừ vacxin. Đối với việc bán các loại thuốc trong danh mục thuốc hạn chế cần tuân theo quy định tại điều 34 Luật Dược.
 • Người phụ trách chuyên môn được thay thế thuốc kê đơn bằng các loại thuốc khác có cùng hoạt chất, liều lượng nếu được sự đồng ý của khách hàng.
 • Mua và bán lẻ thuốc theo danh mục thuốc thiết yếu và danh mục thuốc không kê đơn, trừ vacxin. Đối với quầy thuốc tại một số địa điểm như miền núi, hải đảo, vùng kém phát triển được bán thêm một số loại thuốc khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y Tế.
 • Tham gia cấp phát thuốc bảo hiểm, các chương trình, dự án y tế khi đáp ứng được yêu cầu đưa ra.
Trách nhiệm Nhà thuốc phải thực hiện đúng quy định tại điều 80 Luật Dược 2016 bao gồm:

 • Trao đổi với người kê đơn trong trường hợp phát hiện đơn thuốc không hợp lý
 • Tư vấn, cung cấp thông tin thuốc cho người mua hàng
 • Tham gia quá trình theo dõi giám sát người bệnh sử dụng thuốc
 • Pha chế thuốc phải đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y Tế.
Tuân thủ theo các quy định tại khoản 2 điều 42 Luật Dược 2016.

 • Bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo đúng Điều kiện ghi trên nhãn;
 • Ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, hạn dùng cho người sử dụng trong trường hợp bán lẻ thuốc không đựng trong bao bì ngoài của thuốc; trường hợp không có đơn thuốc đi kèm, phải ghi thêm liều dùng, số lần dùng và cách dùng;
 • Chỉ được bán thuốc kê đơn tại cơ sở bán lẻ thuốc khi có đơn thuốc

Nếu như nhà thuốc có thể mở ở tất cả các địa bàn trên toàn quốc thì quầy thuốc được mở tại xã, thị trấn. Trong trường hợp xã, thị trấn mới chuyển đổi sang phường và chưa đủ cơ sở bán lẻ thuốc để phục vụ 2000 dân thì quầy thuốc tiếp tục được hoạt động nhưng không được quá 3 năm kể từ ngày địa bàn được chuyển đổi.

Địa bàn hoạt động của khu vực được cho phép mở quầy thuốc

Như vậy, câu hỏi bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không đã được trả lời. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn kinh doanh dược thì có thể tính đến phương án mở quầy thuốc hoặc có thể học tập thêm để đủ điều kiện mở nhà thuốc.

DS Thái Hoàng Trí