5 kinh nghiệm mở nhà thuốc mà bạn cần phải biết trước khi bắt đầu

Từ lúc chỉ là một sinh viên ngành dược, tôi luôn ấp ủ một ước mơ mở nhà thuốc của riêng mình. Tới bây giờ, đã là chủ một cửa hàng thuốc nhỏ, tôi tự nghiệm ra việc tự đứng ra mở một nhà thuốc không hề đơn giản chút nào. Với những trải nghiệm từ chính bản thân, tôi muốn chia sẻ đến những ai có cùng ước mơ như tôi 5 kinh nghiệm mở nhà thuốc ngay từ khi mới bắt tay vào làm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

1. Tích lũy kinh nghiệm mở nhà thuốc

Một lời khuyên chân thành dành cho bạn: đừng vội mở nhà thuốc khi mới ra trường” vì hai lý do sau đây: 

  • Thứ nhất bạn cần tích lũy được kinh nghiệm bán hàng 
  • Thứ hai theo luật của Bộ y tế, bạn cần thời gian 2 năm thực hành tại cơ sở dược mới đủ điều kiện cấp giấy phép hành nghề. 

Ở bất cứ môi trường kinh doanh nào, kinh nghiệm chính là hành trang quan trọng để vững bước phát triển. Bạn không thể nào mở một nhà thuốc mà không biết gì về những loại thuốc đang được bán phổ biến, hay nguồn nhập hàng, cách tiếp đón khách, cách sắp xếp, trưng bày thuốc sao cho hợp lý. 

Tất cả những điều trên bạn đều có thể học được qua việc tích lũy kinh nghiệm khi làm việc tại các nhà thuốc khác. Bản thân tôi đã học được rất nhiều kiến thức khi làm việc tại các nhà thuốc từ bệnh viện cho đến tư nhân. Những vốn liếng kiến thức đó không ai dạy bạn mà bạn phải tự mình tìm hiểu và tích lũy qua thời gian.   

2. Các điều kiện cần có để mở nhà thuốc

Khi bạn cảm thấy đã tích lũy đủ kiến thức thì đã đến lúc bạn tìm hiểu các điều kiện cần có để mở nhà thuốc. Rất may những điều kiện và kinh nghiệm mở nhà thuốc đều có thể được tự tìm hiểu thông qua internet. Mặc dù nguồn thông tin trên mạng khá đầy đủ, nhưng tôi vẫn phải hỏi thăm thêm từ các anh chị dược sĩ đi trước để hiểu về quy trình xin phép cũng như chuẩn bị trước những giấy tờ cần thiết.

Đầu tiên, để mở nhà thuốc, bạn cần có vốn. Tất nhiên phải có tiềm lực về kinh tế thì bạn mới có thể kinh doanh được. Vâỵ bạn cần phải có bao nhiêu vốn mới mở được nhà thuốc? Tôi không thể dự đoán được nguồn vốn để mở nhà thuốc cụ thể, bởi nó còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như mặt bằng, quầy kệ, diện tích nhà thuốc, số lượng hàng hóa… Nhưng qua quá trình tích lũy kinh nghiệm mở nhà thuốc, tôi nhận thấy số vốn tối thiểu bạn cần có là 100-200 triệu. 

Số vốn ban đầu mở nhà thuốc của tôi tích lũy qua khoản tiết kiệm và sự giúp đỡ của gia đình. Cửa hàng thuốc đầu tiên của tôi mở tại khu vực quận Long Biên với số vốn 300 triệu đồng. Tôi đã mất khoảng 2 tháng để hoàn tất các thủ tục mở nhà thuốc như: 

  • Giấy phép kinh doanh xin cấp tại quận Long Biên, địa điểm nhà thuốc tôi hoạt động.
  • Chứng chỉ hành nghề Y dược do Sở Y tế cấp 
  • Chứng nhận nhà thuốc GPP 
  • Chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y do sở Y tế cấp

3. Lựa chọn khu vực

Địa điểm mở nhà thuốc cũng là vấn đề khiến tôi mất nhiều thời gian khảo sát. Bởi địa điểm kinh doanh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến công việc kinh doanh sau này. 

Sau một khoảng thời gian khảo sát, tôi quyết định mở cửa hàng tại quận Long Biên, cụ thể gần ngã ba chợ Đồng Dinh. Lý do tôi lựa chọn vị trí này bởi: 

  • Quanh khu vực chợ rất đông người qua lại và 500m quanh đây chưa có nhà thuốc nào hoạt động. Sự cạnh tranh của tôi sẽ giảm đáng kể so với việc mở cửa hàng ở nơi nhiều cửa hàng thuốc như gần bệnh viện.  
  • Tôi thuê được mặt bằng với diện tích phù hợp, giá thuê phải chăng trong dự tính

5 kinh nghiệm mở nhà thuốc mà bạn cần phải biết trước khi bắt đầu

4. Trang trí nhà thuốc

Sau khi hoàn tất thủ tục thuê nhà, tôi bắt đầu tiến hành trang trí cửa hàng, bố trí quầy kệ. Để tiết kiệm chi phí, tôi tự làm hết những việc mình có thể làm như lên ý tưởng sắp xếp quầy kệ ra sao, sơn tường như thế nào… Tôi có tham khảo qua những mẫu thiết kế trên mạng rồi áp dụng thực tế vào cửa hàng của mình sao cho phù hợp nhất. 

Đặc biệt tôi rất chú tâm đến biển hiệu và mặt tiền của cửa hàng. Từ việc thiết kế màu sắc, phông chữ cho đến việc sắp xếp từ ngữ ra sao tôi đều tự mình thực hiện. Biển hiệu đẹp chính là chìa khóa nhận diện cho thương hiệu của cửa hàng chúng tôi. 

5. Đào tạo nhân viên

Thời gian đầu khi mới mở nhà thuốc, cửa hàng chỉ có một mình tôi đứng quầy. Tuy nhiên, sau khi nhà thuốc đã đi vào hoạt động một thời gian, tôi quyết định thuê thêm nhân viên. Thời điểm này, lựa chọn của tôi là các bạn sinh viên mới ra trường để tiết kiệm chi phí. Tôi mất một khoảng thời gian để đào tạo cho nhân viên bằng vốn kinh nghiệm tôi tích lũy được. 

Bên cạnh đào tạo nghiệp vụ y dược, tôi còn hướng đến các nghiệp vụ bán hàng khác như kỹ năng tư vấn, kỹ năng chăm sóc khách hàng… Tôi nhận thấy rằng khi mình nhiệt tình với khách hàng thì bản thân họ cũng sẽ có ấn tượng tốt khi đến với nhà thuốc của chúng tôi. 

5 kinh nghiệm mở nhà thuốc mà tôi vừa chia sẻ với các bạn ở trên chỉ là những yếu tố nền móng và cơ bản nhất. Giống như xây nhà vậy, móng có chắc thì ngôi nhà của bạn mới vững được. Còn rất nhiều bài học khác mà bạn có lẽ sẽ học hỏi được trực tiếp từ quá trình tự kinh doanh của mình.

Chúc bạn thành công!