5 Cách dược sĩ có thể ngăn chặn bệnh nhân có ý định tự tử – HỘI DƯỢC HỌC TP. HỒ CHÍ MINH

Ryan Marotta, Assistant Editor
Published Online: Thursday, September 10, 2015

1. Xác định bệnh nhân có nguy cơ tự tử

Bởi vì các dược sĩ thường xuyên phân phát các thuốc tâm thần như thuốc chống trầm cảm, do đó họ ở vị trí cá biệt để xác định các bệnh nhân đang đấu tranh với những ý nghĩ tự tử. Các thuốc giảm cân như naltrexone/bupropion có cảnh báo cho khuynh hướng tự tử, vì thế các bệnh nhân đang sử dụng các thuốc này phải được giám sát thật kỹ.

2. Giám sát sử dụng thuốc và tình trạng sức khỏe tâm thần

Các dược sĩ, người mà có lý do quan tâm về tình trang tâm thần của bệnh nhân, nên trực tiếp nói chuyện tư vấn riêng với bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có biểu hiện tâm trạng thất vọng hoặc đưa ra các quan điểm đang quan tâm thứ khác, thì dược sĩ nên hỏi có khi nào bệnh nhân có hành động tự hại mình hay đang có các hành động đại loại như thế.

3. Liên kết với đội chăm sóc sức khỏe

Các dược sĩ nên liên hệ một cách cá nhân với các nhà chăm sóc sức khỏe tâm thần của bệnh nhân để bàn thảo về các mối quan tâm của họ, theo dõi bệnh nhân một cách thường xuyên giống như bất kỳ một bệnh nhân nặng khác nhằm đảm bảo rằng bệnh nhân có được sự điều trị cần thiết.

4. Lưu ý tới các nguồn ngăn chặn tự tử

Tổ chức dịch vụ chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần đã đưa ra phần mềm trên điện thoại di động cho các nhà cung ứng sức khỏe như các dược sĩ. Phần mềm này cung cấp cho người dùng các nguồn lưu trữ cũng như thông tin về tự tử, cho phép đánh giá nguy cơ tự tử, các nghiên cứu tổng quan, và xác định các ý kiến trong điều trị.

5. Khuyến khích và cảm thông là thực sự cần thiết

Khi điều trị những bệnh nhân có ý tưởng tự tử, các dược sĩ nên chú ý lắng nghe một cách cẩn thận nếu và khi những bệnh nhân nói về những ý nghĩ tự tử, và đảm bảo với bệnh nhân rằng những ý nghĩ của họ sẽ trôi qua và tình hình phải được cải thiện.

Ý kiến cá nhân người dịch: Chuyện thanh thiếu niên tự tử không riêng ở Hoa Kỳ, mà là trên khắp thế giới. Là dược sĩ lâm sàng tại bệnh viện, thỉnh thoảng trên giao ban sáng đồng nghiệp báo cáo xử lý ca tự tử do bệnh nhân uống paracetamol, Rotunda,…Theo tôi, vai trò tư vấn của dược sĩ nhà thuốc còn rất mờ nhạt và chuyện bệnh nhân tự mua thuốc để tự tử gần như ít được quan tâm. Có thể 5 cách mà tác giả khuyến khích các dược sĩ làm để ngăn chặn nạn bệnh nhân có ý tưởng tự tử khó áp dụng cho chúng ta cho tới thời điểm này, nhưng cũng là hồi chuông cảnh báo cho các dược sĩ chúng ta biết và nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình đối với cộng đồng.

Đọc toàn văn bài dịch tại đây